Information design

Infographic

Acarima Nanthanasit | MY ACADEMICS PROJECTS | Master Programme | 2013

 

ดิจิตอลกำลังพัฒนา Internetให้ล้ำหน้าขึ้นเรื่อยๆซึ่งมีผลกับการใช้ชีวิตมนุษย์มากขึ้น เพราะInternetเป็นเรื่องมือสารสนเทศที่มีการใช้งานที่สะดวกสบาย ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างทันท่วงที ผู้ใช้งานสามารถหาข้อมูลได้จากทุกมุมของโลก โดยเครื่องมือใดๆก็ตามที่สามารถเชื่อมต่อกับInternet  Gadget ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นNotebook, Netbook, Smart Phone, MID (Mobile Internet Device), Digital Photo frame, e-book หรือแม้แต่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (Digital home appliance)อย่างโทรทัศน์บางรุ่นก็สามารถเชื่อมต่อได้ 

 

ABSTRACT

สารสนเทศทั้งหมดนั้นถูกนำเสนอผ่านสื่อที่เรียกว่าwebsite ที่มีการพัฒนาเริ่มจากWeb 1.0 ว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูลต่างๆ ของผู้ให้บริการเว็บไซต์ เผยแพร่แก่บุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยเนื้อหาจะมีลักษณะเช่นเดียวกับหนังสือ คือ ผู้สนใจเข้ามาอ่านข้อมูลต่างๆ ได้เพียงอย่างเดียว ไม่มีส่วนร่วมในการนำเสนอหรือมีส่วนร่วมค่อนข้างน้อย และยุคต่อมาคือ Web 2.0 ที่ผู้ใช้งานInternetสามารถสร้างเนื้อหา และนำเสนอข้อมูลต่างๆ มีการแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน อย่างเช่น เว็บสารานุกรมออนไลน์ Wikipedia ได้ทำให้ความรู้ถูกต่อยอดไปอยู่ตลอดเวลา ข้อมูลทุกอย่างได้มาจากการเติมแต่งอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เกิดจากการคานอำนาจของข้อมูลของแต่ละบุคคล ทำให้ข้อมูลนั้นถูกต้องมากที่สุด และจะถูกมากขึ้น เมื่อเรื่องนั้นถูกขัดเกลามาเป็นเวลายาวนาน หรือการแชร์ไฟล์มัลติมีเดียใน Youtube เป็นต้น นอกจากนี้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือบุคคลทั่วไปยังสามารถเพิ่มเติมข้อมูล หรือสารสนเทศต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์มีความสมบูรณ์และมีข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด และในปัจจุบันเรากำลังพัฒนาถึง Web 3.0 การเพิ่มแนวความคิดในการจัดการข้อมูลซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากมายมหาศาลจากผลพ่วงของเว็บในยุค Web 2.0 ทำให้เว็บต่างๆ ต้องมีระบบบริหารจัดการเว็บให้ดีขึ้น ง่ายขึ้น ด้วยรูปแบบ Metadata ซึ่งก็คือ การนำข้อมูลมาบอกรายละเอียดของข้อมูล หรือ data about data โดยระบบเว็บจะจัดการค้นหาข้อมูลให้เราเอง

CHAPTER 01 OPEN GL

 

Open GL (open graphics library) เป็นมาตรฐานการอินเตอร์เฟสโปรแกรมประยุกต์ (application program interface หรือ API) สำหรับการกำหนดภาพ 2มิติ และ 3 มิติ ความสำคัญของ Open GL ในการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ด้านกราฟฟิค จากแต่ละแพลต์ฟอร์มของระบบปฏิบัติการ และมักจะมีส่วนเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ด้านกราฟิก โดยการใช้ Open GL โปรแกรมประยุกต์สามารถให้ผล เหมือนกันในระบบปฏิบัติการต่าง ๆ โดยใช้ Open GL - adhering graphics adapter

มาตรฐานของการแสดงผลและการเร่งความเร็วการประมวลผลภาพสามมิติ ซึ่งสามารถทำงานได้โดยที่ไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง (Cross-Platform) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการเร่งความเร็วสามมิติ Application และเกมต่าง ๆ ในปัจจุบัน สามารถใช้ข้อมูลจำนวนมาก ๆ ในแบบ Real-Time ด้วยความสามารถในการเร่งความเร็วสามมิติ การให้แสงแบบ Real-Time การตัดภาพ การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของภาพ และการเรนเดอร์ภาพของ OpenGL สามารถสร้าง Effect สามมิติในแบบ Real-Time 

สามารถเพิ่มรายละเอียด และ Special Effect ต่าง ๆ ลงไปยังรูปภาพได้โดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลลดลง จุดเด่นของมันคือสนับสนุน Hardware และ Software ที่จะออกมาในอนาคต การเพิ่มเติมส่วนขยายเข้าไปใน OpenGL นั้น ทำได้ง่ายมาก ทำให้การเพิ่มการสนับสนุนอุปกรณ์ใหม่ ๆ ลงไปใน OpenGL ทำได้ง่ายและรวดเร็ว จึงมั่นใจได้ว่า OpenGL จะไม่มีวันล้าหลัง สามารถทำงานได้บนหลายแพลตฟอร์ม ในกรณีที่ต้องแปลง Application บน Linux ให้สามารถทำงานบน Windows หรืออยากให้เกมบน Windows สามารถเล่นบน Linux ได้ ด้วยการที่ OpenGL นั้นสามารถทำงานได้บนระบบหลายแพลตฟอร์ม ทำให้การย้าย Application ระหว่างแต่ละแพลตฟอร์มนั้นทำได้ง่าย มีเสถียรภาพในการทำงานสูง ผู้ใช้งานเครื่อง High End 3D Workstation และ supercomputer ได้ใช้งาน OpenGL มาตั้งแต่ปี 1992 จนถึงปัจจุบัน OpenGL เป็น Solution ทางด้านสามมิติซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, และ Linux

 

ซึ่งการเกิดขึ้นของ Open GL นี้ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้น Feather ใหม่ๆให้กับวงการอีกหลายๆชิ้นตามมมาและถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางเทคโนโลยี interface ของเว็บไซต์ที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก และเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตแนวคิดออกแบบเว็บไซต์ให้เสมือนจริงและสวยงาม น่าสนใจมากขึ้นเช่น

 

1. Web GL Globe ที่แสดงข้อมูลกราฟ หรือ แสดงข้อมูลทางสถิติ ที่มีรูปแบบตื่นตาตื่นใจ คือ พุ่งออกมากจากลูกโลกในรูปแบบ 3D 

2. Web GL Bookcase แท่นวางหนังสืออันสวยงามที่อาจจะปรากฏใน Google Books หรือไม่ก็ Amazon และ Google Play ก็เป็นได้

3. Google Gravity เป็นการอิงตามหลักธรรมชาติของโลกความจริง เพราะเค้าเชื่อว่า เพราะอะไรหนาแรกของ Google ต้องอยู่กับที่ด้วย เลยปล่อยให้เป็นไปตามแรงโน้ทถ่วงของโลกดู

4. Cube เป็นของเล่นใหม่ของ Google Maps นั่นเองที่จะแสดงบ้านเมืองในรูปแบบทรงลูกบาศก์

5. Ctrl Paper เปลี่ยนประชากรให้กลายเป็นตัวละคร 3D และสามารถให้เราบันทึกออกมาในรูปแบบPDF  ได้อีกต่างหาก เอาใจคอfantasy โดยเฉพาะ

6. WebGL Aquarium ที่จับเอาพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมาไว้ในเบราว์เซอร์ของเรานั่นเอง

7. Streetview Stereographic การชม Streetview ในรูปแบบ 360 องศา bird’s eye view  

CHAPTER 02 GOOGLE EARTH

 

Google Earth นับเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ Google ในการสร้างระบบติดต่อกับผู้ใช้งาน (User interfacing) เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาข้อมูลและทำให้การแสดงผลข้อมูลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Google ได้นำเอาภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายจากดาวเทียมมาผสมผสานกับเทคโนโลยี Streaming และทำการเชื่อมโยงข้อมูลจากฐานข้อมูลของ Google เองเพื่อนำเราไปยังจุดต่าง ๆ ที่ต้องการบนแผนที่โลกดิจิตอลแผนที่นี้เกิดจากการสะสมภาพถ่ายจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูล จากดาวเทียมหลายดวงเพียงแต่นำมาประติดประต่อเข้าด้วยกันเสมือนกับว่าเป็นผืนเดียวกัน แต่ละจุดจะมีความละเอียดของภาพถ่ายไม่เท่ากัน แต่ด้วยความสามารถในการประมวลผลภาพถ่ายทำให้เราเสมือนกับว่าเป็นพื้นเดียวกัน จากนั้นก็นำเอาข้อมูลอื่น ๆ มาซ้อนทับภาพถ่ายเหล่านี้อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งแต่ละชั้น (Layer) ก็จะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ที่ตั้งโรงพยาบาล สถานีตำรวจ สนามบิน และชั้นของข้อมูลอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งแบบที่ Google จัดเตรียมไว้ให้แล้ว หรือ มีบริษัทอื่น ๆ มาในบริการชั้นข้อมูลเหล่านี้ รวมไปถึงชั้นข้อมูลที่เรากำหนดขึ้นเอง ประโยชน์ที่ได้รับถือว่ามากมายมหาศาล บริการนี้ช่วยให้เราศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถค้นหาที่ตั้งของโรงแรมที่เราจะเดินทางไปพัก เส้นทางต่าง ๆ ของเมืองที่เราจะเดินทางไป รวมถึงแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศแต่ที่สำคัญที่สุดคิดว่าน่าจะเป็นการนำเอา Google Earth มาเป็นสื่อในการเรียนรู้ ในทุก ๆ ระดับการศึกษา รวมไปถึงการเรียนรู้ด้วยตนเอง เป็นครั้งแรก ที่ทำให้เราเข้าถึงภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายทางอากาศได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว 

สำหรับรูปแบบการทำงานของ Google Earth นั้นก็จะเป็นการทำงานแบบ Client-server โปรแกรมส่วนที่พวกเราใช้งานจะเรียกว่า Google Earth client ซึ่ง Google ให้เรามาใช้งานฟรี เพื่อดูข้อมูลต่าง ๆ ภายใต้ข้อจำกัดเกี่ยวกับรายละเอียดของภาพ ในแง่ข้อมูลต่าง ๆ ที่เราเข้าไปค้นหาและสะสมความรู้ที่ได้จากการค้นหาไว้ใช้งานต่อไป นอกจาก Google จะให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้บริการแล้ว ยังมีการให้บริการในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกัน เช่น สามารถนำข้อมูลจาก GPS receiver มาประกอบข้อมูลของ Google Earth ได้ รวมถึงการให้บริการสร้าง server ของตนเองขึ้นมาโดยการนำข้อมูลมารวมกับแหล่งข้อมูล GIS ของเราเองได้อีกด้วย (ที่มา:http://www.vcharkarn.com)

ปัจจุบันมีการพัฒนาการให้บริการที่ผสมผสานกับข้อมูลของ Google Earth หลายอย่างเช่นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีการแสดงภาพการพัฒนาที่ดิน ทำให้ผู้เกี่ยวข้อง ตั้งแต่แหล่งเงินของโครงการ ไปจนถึงผู้ซื้อ สามารถมองเห็นรูปแบบของโครงการได้อย่างชัดเจน ทำให้การประเมินศักยภาพของโครงการเป็นไปด้วยความสะดวกและชัดเจน การวางแผนการจัดการเกี่ยวกับผู้อยู่อาศัยก็สามารถ เห็นภาพได้อย่างชัดเจน รวมถึงจะเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับที่พักอาศัย บ้านเช่าต่างๆ Google Earth ยังช่วยให้ธุรกิจงานทางด้านสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างแสดงรูปแบบของโครงการในรูปแบบของ โมเดลของโครงการที่จะสร้างขึ้นมาว่า มีลักษณะเป็นอย่างไรเมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ

เทคโนโลยีที่ประกอบสร้างให้ภาพที่เคยปรากฎแค่เพียงในมโนคติของมนุษย์เกิดขึ้นเป็น”ภาพแทนความจริงของ พื้นที่ โลก “ผ่าน “ แผนที่(MAP) ” ที่เคยเป็นแค่ภาพที่ถูกประกอบสร้างขึ้นภายในจินตภาพ ให้สมจริงผ่านโลกVirtaulWorldและผ่านทาง“ภาพความจริงเสมือน”ที่สร้างปรากฎการณ์แห่งสัมผัสการรับรู้ใหม่ให้กับมนุษย์  

APPENDIXcreated by Z Axis IT Solution