เบญจมาศ

Nattaporn Akepootorn | MY ACADEMICS PROJECTS | Master Programme | 2014

"ดอกเบญมาศ" เป็นดอกไม้ทางเศรษฐกิจอันดับ 2 รองจากดอกกุหลาบ มีความหมายเชิงสัญลักษณ์ว่า ความจริงใจ และแสงสว่างแห่งความหวัง จึงเป็นดอกไม้ที่ผู้คนนิยมนำมาไหว้พระ และส่งต่อความหวังให้กับคนอื่น ดอกไม้แห่งความหวังนี้ถูกเลี้ยงและควบคุมก­ารเจริญเติบโตอย่างดี ความหวังในโลกเรามักจะถูกคาดหวัง เมื่อถูกคาดหวังก็จะถูกควบคุมจากอีกฝ่ายนึ­ง ในโลกของความหวังที่ปราศจากความคาดหวังจะมีจริงหรือไม่

            

CHAPTER 01 TREATMENT

ยามเช้าอากาศสดใสบยอดดอย ที่ไร่ดอกเบญจมาศแห่งหนึ่ง ซานชายวัยกลางคนเจ้าของสวนเดินเข้า มาในสวน ในมือถือกระบุ๋งต้นกล้า ซานนั่งลงที่แปลงดอกเบญจมาศ หยิบต้นกล้าทีลงจุ่มน้ำตาตัวเร่งแล้วค่อย ๆ บรรจงปลูกลงแปลงดินที่เตรียมไว้ ซานปลูกต้นกล้าจนหมด ต้นกล้าเป็นเเถวเรียงรายสวยงาม ซานหน้าตาเปี่ยม ไปด้วยความหวัง ว่าต้นกล้าเหล่านี้อีกไม่นานจะสร้างรายได้ให้เขซานลงมาดูต้นกล้าเเปลงที่เริ่มโตขึ้น ในแปลงเเซมไปด้วยต้นวัชพืช ซานนั่งลงและค่อย ๆ เด็ดวัชพืช ออกทีละต้นอย่างสุขุมและโยนออกไปพ้นบริเวณแปลงอย่างชำนาญ

ที่ต้นกล้าแปลงที่เริ่มเเตกกิ่ง ซานผสมยาฆ่าเเมลงอยู่บริเวณบ้าน เมื่อเสร็จ ซานเเบกถังยาฆ่าเเมลงขึ้น หลัง เมื่อถึงแปลงก็ไม่รอช้าที่จะพ้นยาลงบนต้นดอกเบญจมาศ ในมือถือสายฉีดอย่างมั่นคง เเละเริ่มพ้นลงไป ระอองกระจายไปทั่วแปลงดอกเบญจมาศ ซานพ่นจนเสร็จ ซานเดินไปยังเเปลงดอกเบญจาศที่เเตกยอด สายตามองไปยังดอกตูม เอื้อมมือไปเด็ดยอดดอกอย่าง รวดเร็วเเละชำนาญ พอดอกไม้เต็มกำมือ ซานโยนออกไปยังนอกแปลง เเละเริ่มเด็ดอีกครั้ง พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่หลังแปลงดอกเบญจมาศ ฟ้าเริ่มสลัว ไฟที่แปลงดอกเบญจมาศสว่างขึ้น ซานเดินเอามือไขว้หลังตรวจสอบความเรียบร้อยของเเปลง ท่ามกลางเเสงของหลอดไฟที่ห้อยลงมา เเสงไฟจากในบ้านสลัว ๆ ซานเดินเข้าบ้าน เสียงปิดประตูดังปัง ไฟในบ้านดับลง

พระอาทิตย์ขึ้นบนไร่ เสียงพระสวด  เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านเเถวนั้น พี่ซานเดินออกมาจากบ้านมุ่งหน้า ไปยังเเปลงดอกเบญจมาศ ไม่รีรอที่จะลากสายยางไปยังแปลงดอกเบญจมาศ และทำการรดน้ำต้นไม้ พลางร้อง เพลงไปด้วย ลูกสาวตัวน้อยวิ่งตามพ่อมายังแปลงดอกเบญจมาศ มองดูเเละเล่นอยู่ไม่ไกลพ่อ จนรดน้ำเสร็จ ซานเดินไปหยิบอุปกรณ์มายังแปลงดอกเบญจมาศที่ตัดไปขายได้ ด้วยใบหน้ามีความหวัง บรรจง วางกรรไกรไว้บนกิ่งดอกเบญจมาศเเละไม่รีรอที่จะตัด ชับ ชับ ชับ ดอกเบญจมาศจำนวนไม่น้อยวางเรียงรายอยู่ เเละเเบ่งเป็นกำๆ ซานนำหนังสือพิมพ์ห่อดอกทั้งหมดไว้ด้วยกัน ก่อนเเบกออกมาจากสวน เเละยกขึ้นท้าย มอเตอร์ไซค์ ซานขับมอเตอร์ไปตามเส้นทาง ผ่านหน้าวัด เพื่อไปยังบ้านของพ่อค้าที่รับซื้อดอกไม้

ที่บ้านของพ่อค้า ซานหอบดอกไม้เดินเข้าไป นายทุนปฎิเสธ ซานหอบดอกไม้กลับขึ้นรถ ซานขี่รถกลับ บ้านด้วยใบหน้าวิตก ซานขี่รถเลยหน้าวัดไป เเล้วนึกขึ้นได้จึงวนรถกลับเเละจอดที่หน้าโบสถ์วัด ซานหยิบดอกไม้ ท้ายรถมาหนึ่งกำมือ เดินเข้าไปในโบสถ์เเละนำดอกไม้ไปเสียบเเจกัน เเละเดินออกมาด้วยใบหน้าเศร้าสร้อย ชาวสวนขี่รถกลับบ้าน

พระอาทิตย์ตกดิน ฟ้าค่อย ๆ มืด หน้าบ้านซานนั่งผิงไฟ เห็นกองดอกเบญจมาศอยู่ด้านหลัง ในมือ ซานถือไม้ไว้เขี่ยถ่านในกอง พลางพูดคุย ปัญหากับภรรยา สักพักจึงลุกไปเปิดไฟแปลงดอกเบญจมาศ ไฟค่อย ๆ ติด ไฟของแปลงดอกเบญจมาศสวนอื่นด้วยเช่นกัน จนสว่างสไสวเเข่งกับเเสงจันทร์ในยามราตรี

เสียงไก่ขันของเช้าวันใหม่ พระกวาดลานวัด ดอกเบญจมาศในเเจกันแห้งเหี่ยว ชาวสวนขี่รถผ่าน หน้าวัดอีกครั้งหนึ่ง ความหวังใหม่ปรากฏให้เห็นบนใบหน้า

APPENDIX

โดย
ณัฐศักดิ์ วีระนรพานิช
ณัฐพร เอกภูร
ภัทร์ศยา จ่าราช
วรรณลิสา นันตะสุคนธ์
มณฑล อ้นวันนาcreated by Z Axis IT Solution