Hyperreality 3D

Digital Photo Retouch

Suwimol Panyana | MY ACADEMICS PROJECTS | Master Programme | 2014

ในอดีต ผู้ที่มีฐานะร่ำรวยเท่านั้นที่จะสามารถสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิต เช่น การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ การชมการแสดงสด การพบปะกับบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีต่าง ๆ มีความเจริญก้าวไกลมากขึ้น ก่อให้เกิดเทคโนโลยีสามมิติ ซึ่งในปัจจุบันมีความแพร่หลายและเป็นสื่อทางเลือกสำหรับคนทั่วไป ให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่เสมือนได้อยู่ในเหตุการณ์ สถานที่นั้นจริง ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายเหมือนแต่ก่อน มีการซื้อขายโทรทัศน์สามมิติกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งสื่อภาพยนตร์ชื่อดังในปัจจุบันที่มีการเพิ่มทางเลือกในการชมแบบสามมิติเข้ามาเกือบแทบทุกเรื่อง ซึ่งเทคโนโลยีสามดีเมื่อผนวกเข้ากับจินตนาการเหนือจริงของมนุษย์ก็ทำให้เกิดสื่อที่มีความล้ำจริงสร้างความเพลิดเพลินให้แก่ผู้ชมเพิ่มมากขึ้น สร้างประสบการณ์การสัมผัสกับสิ่งเหนือจริง (Hyperreality) เช่น ภาพสามมิติกับภาพยนตร์การ์ตูน ภาพยนตร์แฟนตาซี ภาพสามมิติของบุคคลผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว ภาพสามมิติของสัตว์ในยุคไดโนเสาร์ หรือภาพจำลองสามมิติที่ช่วยในการอธิบายวิทยาศาสตร์ได้ง่ายมากขึ้น เป็นต้น ทำให้ประชาชนธรรมดาทั่วไปได้สัมผัสประสบการณ์ เสมือนจริงอย่างเท่าเทียมกัน เพราะเป็นสื่อทางเลือกที่มีราคาไม่แพงนักในยุคปัจจุบัน

 

ผลงานนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงเทคโนโลยี Hyperreality 3D ที่เข้ามามีบทบาทต่อการบริโภคสื่อ และมีการนำเข้ามาเป็นเครื่องมือประยุกต์ใช้กับสื่อหลากหลายวงการ จึงได้นำเสนอภาพ Digital Photo Retouch ออกมาในรูปแบบของภาพสามมิติ ประเภทที่ต้องใช้แว่นสามมิติในการชมภาพ โดยใช้เทคนิคการ Collage ภาพ หรือการรวบรวมและปะติดภาพสามมิติที่สร้างโดยโปรแกรม Adobe Photoshop จัดเรียงภาพให้อยู่ในเฟรมขนาด 200 x 120 เซนติเมตร โดยภาพที่เลือกใช้ส่วนใหญ่จะเป็นภาพของบุคคลสำคัญ ภาพการ์ตูนแฟนตาซี ภาพของซูเปอร์ฮีโร่ เป็นต้น เพื่อแสดงถึงความล้ำจริง หรือ hyperreality ของสื่อที่สามารถทำให้ผู้บริโภคนึกไปถึงภาพเดียวกันได้ แม้ว่าสิ่งๆนั้นจะไม่มีอยู่ในความเป็นจริงแล้วก็ตาม มีการจัดวางแว่นตาสามมิติไว้ให้ผู้ชมงานได้ใช้ดูผลงาน และจัดวางเก้าอี้ไม้เตี้ยๆให้ผู้ชมได้นั่งดูภาพ เพื่อสื่อให้เห็นถึงความสามัญทั่วไปของเทคโนโลยีสามมิติในปัจจุบัน ที่เป็นสื่อที่ไม่มีราคาแพงเหมือนในอดีต คนทั่วไปสามารถรับชมได้ สังเกตได้จากการผลิตโทรทัศน์สามมิติที่มีออกมาขายอย่างแพร่หลาย สื่อภาพยนตร์ดังหลากหลายเรื่องที่เข้าฉายทั้งในระบบธรรมดาและระบบดิจิตอลสามมิติ นับเป็นสื่อทางเลือกที่มีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วและคาดว่าจะเติบโตได้อีกในอนาคต

ABSTRACT

เทคโนโลยีสามมิติ เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายมากในปัจจุบัน เป็นเครื่องมือที่ใช้ในหลากหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการสื่อสารมวลชน สื่อวิทยาศาสตร์ เกมส์ ภาพยนตร์ โฆษณา สถาปัตยกรรม ฯลฯ เป็นเทคโนโลยีที่สร้างสัมผัสเหนือจริงหรือ Hyperreality ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสกับสิ่งนั้นจริงๆ รวมไปถึงสิ่งที่เราไม่เคยได้พบเจอจากประสบการณ์จริงมาก่อน โดยการจำลองออกมาเป็นภาพสามมิติ เช่น เทคโนโลยีการสร้างแบบบ้าน อาคารสามมิติ เพื่อให้ลูกค้าสามารถจินตนาการและมองเห็นภาพก่อนตัดสินใจซื้อ หรือการที่เราสามารถรับรู้ว่าไดโนเสาร์มีลักษณะและเสียงร้องอย่างไร ทั้งที่เราไม่เคยเห็นมันมาก่อน แต่รับรู้ได้จากสื่อที่นำเสนอออกมา ภาพมนุษย์ต่างดาว หรือยอดมนุษย์ที่ถูกฝังอยู่ในสมองของเราจากการสื่อสารของสื่อภาพยนตร์ต่าง ๆ เป็นต้น สื่อสามมิติจึงสร้างการเปลี่ยนแปลงในโลกของสื่อยุคปัจจุบันอย่างมาก มีการผลิตโทรทัศน์ที่สามารถรับชมภาพสามมิติได้อย่างแพร่หลาย เป็นสื่อทางเลือกที่ทำให้ผู้เสพสื่อได้เห็นภาพต่างๆได้ชัดเจน เข้าใจ และมีประสบการณ์ร่วมกับสื่อที่ผู้ผลิตต้องการนำเสนอมากขึ้น

 

มนุษย์ในปัจจุบันจึงอยู่ในยุคที่ความจริงไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกต่อไป เรารับรู้ว่าสิ่งใดเป็นสิ่งจริงด้วยการนำเสนอจากสื่อมากขึ้น เช่น มนุษย์ยอมรับและไม่นึกสงสัยอีกต่อไปว่าภาพของไดโนเสาร์ หรือภาพของมนุษย์ต่างดาวมีลักษณะเป็นแบบไหน มนุษย์สามารถนึกภาพของซูเปอร์แมนหรือเอลวิส เพลสลี่ ออกได้เป็นภาพเดียวกันทั้งโลก จากการนำเสนอของสื่อ จึงสามารถพูดได้ว่าสื่อมีอิทธิพลด้านความเชื่อของมนุษย์เป็นอย่างมาก ครอบคลุมความคิดของมนุษย์ในแทบทุก ๆ ด้าน ยิ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีสามมิติที่ทำให้มนุษย์รู้สึกเหมือนได้สัมผัสกับสิ่งนั้นได้จริง ๆ ยิ่งทำให้สื่อสามารถส่งความรู้สึกและความเชื่อที่ชัดเจนไปยังผู้บริโภคได้มากขึ้นเช่นกัน อีกทั้งเป็นเทคโนโลยีที่สร้างความรู้สึกแปลกใหม่ สร้างประสบการณ์ใหม่ และมีราคาไม่แพง ทำให้เทคโนโลยีสามมิติเป็นสื่อทางเลือกที่มีความแข็งแกร่งมากในปัจจุบัน

CHAPTER 01

APPENDIX

2D Graphic Design : Digital Photo Retouch Project in Madifesto 2012 @ CMU Atrs Center : Chiangmai Thailand

3D HYPERREALITYcreated by Z Axis IT Solution